ReadyPlanet.com
dot dot
dot
About Violin
dot
bulletเลือกไวโอลินและคันชัก
bulletคันชักไม้หลายชนิด ดูให้เป็น
bulletไวโอลินก็มีหัวใจ
bulletมือใหม่และไวโอลิน
bulletเรื่องสัพเพเหระ
bulletเรื่องหย่องไวโอลิน
bulletวิธีผลิตไวโอลินและคันชัก
bulletส่วนต่าง ๆ ของคันชัก
bulletส่วนต่าง ๆ ของไวโอลิน
bulletภาพไวโอลินระดับโลก
bulletไวโอลินสวย ๆ
dot
Violin Techniques/Tips
dot
bulletวิธีอ่านโน๊ตและการวางนิ้ว
bulletเข้าใจไวโอลินสเกล
bulletเล่นไวโอลินให้ดูสง่างาม
bulletหัดทำไวบราโต้ (Vibrato)
bulletหัดจับคันชักแบบ Itzhak
bulletเวปไซด์นักไวโอลินชื่อดัง
dot
Where do I begin?
dot
bulletเตรียมตัวเรียนดนตรี
bulletเด็กกับทักษะทางดนตรี
bulletคำถามที่พบบ่อย
dot
Sheet Music
dot
bulletโน๊ตเพลงลาติน
bulletโน๊ตเพลงแบบง่าย
bulletโน๊ตเพลงป๊อป
bulletโน๊ตเพลงคลาสสิค
bulletโน๊ตเพลงพระราชนิพนธ์
bulletท่านถาม - เราตอบ
dot
Miscellaneous
dot
bulletเพลินเพลงไวโอลิน
bulletแกลเลอร์รี่ เมโทรฯ
bulletนโยบายความเป็นส่วนตัว
bulletค้นหา


Fine French violins and bow


เตรียมตัวเรียนดนตรี

เตรียมตัวเรียนดนตรี ควรต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง • เข้าใจจุดมุ่งหมายของตนเอง เช่น เพื่อใช้ในการเรียนต่อในระดับวิทยาลัย หรือเพื่อความเพลิดเพลินยามว่าง ต้องการเล่นเพลงประเภทเพลงป๊อปหรือคลาสสิค เพราะวิธีสอนและความยากง่ายในการเรียนมันต่างกัน ถ้าแบบป๊อปเช่นเพลงประกอบภาพยนต์ละก็ ชิว ๆ เป็นต้น ควรศึกษาและลองดูสไตล์การเล่นไวโอลินในแบบต่าง ๆ เช่น คลาสสิค แจ๊ส ป๊อปในยูทูปเพื่อเป็นแนวทางจะได้ทราบง่ายขึ้นว่าตัวเองต้องการอะไร นอกจากนี้ยังจะได้ฟังเสียงไวโอลินที่แต่ละคันก็จะมีเสียงแตกต่างกันไปด้วย จะช่วยเรื่องการเลือกซื้อไวโอลินได้พอสมควร
 • เข้าใจว่าการเรียนดนตรีเป็นการลงทุนชนิดหนึ่งที่มีระยะเวลาเพียงช่วงหนึ่งแต่ได้รับผลไปจนตลอดชีวิต การเรียนก็ต้องมีค่าอุปกรณ์ที่เหมาะสม หาครูที่ดี ค่าเรียน ฯลฯ ต้องมีงบอันเหมาะสมด้วยและหากจัดเวลาฝึกซ้อมไม่ได้สม่ำเสมอก็ก้าวหน้าช้าและไม่คุ้มกับค่าเรียนเพราะไม่ว่าจะเรียนที่ไหนกับใครค่าเรียนก็เท่า ๆ กันเป็นส่วนใหญ่ ครูดีแต่นักเรียนแย่ ครูแย่แต่อุปกรณ์ดี ครูแย่นักเรียนแย่แต่อุปกรณ์ดี ครูแย่นักเรียนแย่อุปกร์ก็แย่ เป็นอะไรที่ขาดสมดุล ก็ไม่ดีทั้งนั้น ทุกอย่างต้องพอดีกัน
 • เมื่อต้องการเรียนเครื่องดนตรีชนิดใดคำถามที่บางคนอยากหาคำตอบก็คือนานไหมกว่าจะเล่นเป็น คำถามนี้ไม่น่าจะถามเพราะคำตอบมีหลายเงื่อนไข ควรจะบอกตัวเองมากกว่าว่า "ฉันต้องการเล่นเครื่องดนตรีชนิดนี้และฉันต้องทำได้ ฉันจะพยายาม คนอื่นทำได้ฉันก็ต้องทำได้" แล้วค่อยมาศึกษาว่าการที่จะเล่นไวโอลินได้ในระดับต่าง ๆ กันนั้นโดยเฉลี่ยแล้วควรจะต้องเรียนไปกี่ชั่วโมง เช่นถ้าเป็นไวโอลินแล้วเล่นเพลงป๊อปง่าย ๆ ได้ละก็ต้องใช้เวลาสัก 16 ชั่วโมงก็คงพอไหวแต่ก็แบบงู ๆ ปลา ๆ หากต้องการเล่นให้ได้แบบที่คนเล่นเป็นเล่นโดยเล่นโพสิชั่นได้ด้วยก็คงต้องไม่ต่ำกว่า 100 ชั่วโมง เป็นต้น
 • นักเรียนที่เป็นเด็ก ผู้ปกครองต้องให้กำลังใจ ดูแลและใส่ใจช่วยเตือนให้ซ้อมเป็นประจำจะทำให้ผ่านช่วงต้นอย่างราบรื่น ต้องไม่มีการคาดหวังที่เร็วเกินไปในเด็กเล็กมาก ๆ เช่นต้องซ้อม ต้องอ่านโน๊ตเป็นเร็ว ๆ ต้องเก่งเร็ว ๆ ก็เป็นการกดดันโดยไม่จำเป็น เด็กมาเรียนอย่างสม่ำเสมอและได้รับคำชม ได้รับรางวัลอันเหมาะสมจะช่วยได้มากกว่า เมื่อได้ครูดี อุปกรณ์เหมาะสม มาเรียนสม่ำเสมอ เดี๋ยวก็เล่นได้ดีในระดับหนึ่งแน่นอน
 • วัยรุ่นและผู้ใหญ่ควรเข้าใจลักษณะสไตล์ของดนตรีที่ต้องการเรียนพอควร เช่น คลาสสิค ป๊อป ฯลฯ เพื่อจะได้ตัดสินใจเรียนได้ถูกแนวที่ต้องการ คุยกับครูได้ว่าต้องการอะไรตั้งแต่แรก    
 • เมื่อตัดสินใจว่าจะเรียนเครื่องดนตรีใดแล้วมีข้อสงสัยเรื่องการซื้อหาอุปกรณ์ก็สอบถามขอความเห็นได้จากผู้รู้ตามเวปไซต์ต่าง ๆ แล้วพิจารณาว่าข้อแนะนำใดน่าจะนำมาใช้ได้ หรือลองไปดูหลาย ๆ ร้านเพื่อที่จะทราบว่าราคา คุณภาพ ที่ต่าง ๆ กันนั้นเป็นอย่างไร ควรจะซื้อแบบไหน การซื้อเครื่องดนตรีและอุปกรณ์หากไม่มีความรู้ และเลือกไม่เป็นอาจต้องขอผู้รู้ช่วยแนะนำให้
 • ควรตั้งงบประมาณคร่าว ๆ ไว้ก่อนเพราะต้องซื้อเครื่องดนตรี และอุปกรณ์ ค่าเรียนต่อเดือน ฯลฯ
 • มองหาที่เรียนและหาครูไว้หลาย ๆ แห่งเพื่อจะได้เลือกได้ – ค่าเรียนและความสามารถของครูแต่ละที่จะไม่เท่ากันและจะเจอหลาย ๆ แบบ เช่น ค่าเรียนมาตรฐานแต่ครูเก่ง ค่าเรียนแพงและครูแย่ ค่าเรียนถูกและครูแย่ ฯลฯ บางแห่งให้นักเรียนมาทดลองเรียนได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายก็ควรมาทดลอง จะได้ทราบด้วยว่าอุปกรณ์จะต้องใช้อย่างไร ตัวเองจะเรียนแน่ ๆ หรือไม่

 เรียนไวโอลินที่ เมโทร มิวสิก รูม ดีอย่างไรบ้าง

 1. เมโทร มิวสิก รูม มีความแตกต่างจากบางสถาบันอีกหลายแห่งก็เพราะเรามีครูเชี่ยวชาญในเรื่องไวโอลิน นอกจากนี้ครูของเราเป็นนักดนตรีอาชีพมากประสบการณ์ มีทักษะและเทคนิคในการเล่นที่แตกต่างจากครูที่ไม่ใช่เป็นนักดนตรีอาชีพ วิธีการสอนก็จะเป็นในแนวที่สามารถนำไปใช้ได้จริง ทำให้นักเรียนเข้าใจง่าย เป็นเร็ว และครูแต่ละคนสามารถพบและแก้ไขจุดบกพร่องของนักเรียนได้อย่างรวดเร็ว นักเรียนก็มีโอกาสซึมซับวิธีการเล่นเครื่องดนตรีแบบมืออาชีพไปด้วยในตัว
 2. เมโทร มิวสิก รูม ทำความเข้าใจจุดมุ่งหมายของนักเรียนก่อนเป็นเรื่องแรก ทำให้จัดบทเรียนที่ถูกปรับแต่งให้เหมาะกับความสามารถ และความต้องการของนักเรียนแต่ละคน เราไม่ใช้บทเรียนแบบเดียวกันกับทุก ๆ คนเพราะทุกคนไม่เหมือนกัน
 3. เมโทร มิวสิก รูม สนับสนุนในเรื่องบทเรียนเสริม โน๊ตเพลงเสริม กับนักเรียนอย่างเต็มที่ การให้ความรู้โดยเฉพาะเรื่องไวโอลิน เราได้จัดเตรียมดีวีดีและซีดีเพลงไว้ให้นักเรียนยืม มีพี่เลี้ยงช่วยดูแลการซ้อมของนักเรียนในระดับต้นถึงกลางได้ 
 4. ร้านสามารถจัดหาอุปกรณ์ให้ในราคาที่เหมาะสมโดยเฉพาะไวโอลิน พร้อมทำการปรับแต่งให้มีประสิทธิภาพเหนือกว่าไวโอลินรุ่นเดียวกันเกรดเดียวกันที่จำหน่ายที่อื่น ๆ แต่ก็ไม่ได้กะเกณฑ์ว่าจะต้องซื้ออุปกรณ์กับทางร้านฯ เท่านั้น หากนักเรียนมีอุปกรณ์อยู่แล้วหรือซื้อมาจากที่อื่น ร้านฯ ก็จะทำการปรับแต่งให้เหมาะสมที่สุดตามมาตรฐานของ เมโทร มิวสิก รูม ก่อนนำไปใช้เรียน (ไวโอลินใหม่ทุกตัวต้องปรับแต่งใหม่แทบทั้งนั้น)
 5. เมโทร มิวสิก รูม มีบรรยากาศสบายเป็นกันเอง ห้องเรียนกว้างมาก เหมาะกับการเรียนมากไม่รู้สึกอึดอัด เราไม่ใช้ห้องที่มีพื้นที่ขนาดเล็กมาใช้เรียนไวโอลิน เพราะทั้งนักเรียนและครูไวโอลินต้องการพื้นที่พอสมควรในการฝึกการสอนเรื่องการใช้คันชัก สามารถฝึกสีจากปลายถึงโคนได้โดยไม่ต้องระวังว่าคันชักจะชนผนังห้อง และห้องก็ยังใหญ่พอที่ผู้ปกครองสามารถเข้าไปนั่งชมการสอนเพื่อสังเกตุพัฒนาการของนักเรียนได้อีกด้วย
 6. เมโทร มิวสิก รูมไม่มีค่าลงทะเบียน ค่าหนังสือเรียน มีทั้งเรียนเดี่ยวและเรียนคู่ นอกจากนี้เทียบค่าเรียนต่อชั่วโมงก็ไม่สูงกว่าที่อื่น ๆ และได้เรียนกับครูที่มีคุณภาพสูง
 7. ไม่หักค่าชั่วโมงเมื่อนักเรียนขาดเรียน แต่จะขอให้นักเรียนมาเรียนชดเชยแทน
 8. นัดทดลองเรียนได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นักเรียนจะได้ทราบเบื้องต้นว่าไวโอลินต้องเรียนยังไง จะไหวไหม อัทธยาศัยครูเป็นอย่างไร ครูมีแนวทางสอนอย่างไร ฯลฯ อยากทราบอะไรก็จะได้ทราบ


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
METRO MUSIC ROOM "Let's add more music to your life" Mobile: 0863420594