ReadyPlanet.com
dot dot
dot
About Violin
dot
bulletเลือกไวโอลินและคันชัก
bulletคันชักไม้หลายชนิด ดูให้เป็น
bulletไวโอลินก็มีหัวใจ
bulletมือใหม่และไวโอลิน
bulletเรื่องสัพเพเหระ
bulletเรื่องหย่องไวโอลิน
bulletวิธีผลิตไวโอลินและคันชัก
bulletส่วนต่าง ๆ ของคันชัก
bulletส่วนต่าง ๆ ของไวโอลิน
bulletภาพไวโอลินระดับโลก
bulletไวโอลินสวย ๆ
dot
Violin Techniques/Tips
dot
bulletวิธีอ่านโน๊ตและการวางนิ้ว
bulletเข้าใจไวโอลินสเกล
bulletเล่นไวโอลินให้ดูสง่างาม
bulletหัดทำไวบราโต้ (Vibrato)
bulletหัดจับคันชักแบบ Itzhak
bulletเวปไซด์นักไวโอลินชื่อดัง
dot
Where do I begin?
dot
bulletเตรียมตัวเรียนดนตรี
bulletเด็กกับทักษะทางดนตรี
bulletคำถามที่พบบ่อย
dot
Sheet Music
dot
bulletโน๊ตเพลงลาติน
bulletโน๊ตเพลงแบบง่าย
bulletโน๊ตเพลงป๊อป
bulletโน๊ตเพลงคลาสสิค
bulletโน๊ตเพลงพระราชนิพนธ์
bulletท่านถาม - เราตอบ
dot
Miscellaneous
dot
bulletเพลินเพลงไวโอลิน
bulletแกลเลอร์รี่ เมโทรฯ
bulletนโยบายความเป็นส่วนตัว
bulletค้นหา


Fine French violins and bow


ไวโอลินก็มีหัวใจ

เรื่องของหัวใจไวโอลิน ก็คือเรื่องของซาวด์โพสท์
ซาวโพสท์ถือเป็นหัวใจของไวโอลิน ถ้าไม่มีซาวโพสท์ไวโอลินตัวนั้นก็เล่นไม่ได้ และถ้าตำแหน่งของซาวด์โพสท์อยู่ผิดที่ ก็จะเกิดความผิดปกติของเสียงมากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่อาการ

ซาวด์โพสท์คืออะไร
ซาวด์โพสท์คือหัวใจของไวโอลิน เป็นแท่งไม้กลมขนาดเล็กทำจากไม้สปรู๊ซ ที่ถูกตัดด้านหัวและด้านท้ายให้มีผิวรอยตัดได้ส่วนโค้งพอดีกับส่วนโค้งของผิวไม้ด้านในตัวไวโอลินตรงตำแหน่งที่จะนำไปติดตั้ง เวลาติดตั้งแล้วต้องแนบสนิทและมีความยาวพอดีไม่สั้นไปหรือยาวไป

รู้ได้อย่างไรว่าหัวใจของไวโอลินเราทำงานปกติ
แน่นอนหัวใจไวโอลินจะทำงานได้ปกตินั้นต้องเริ่มจากเหตุผลด้านบนคือรอยตัดและความยาวก่อน ถัดมาก็คือตำแหน่งที่ตั้งของหัวใจ วิธีง่าย ๆ สำหรับทุกคนที่สามารถตรวจสอบด้วยตัวเองทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

  1. สังเกตุว่าหย่องวางอยู่ประมาณกึ่งกลางรอยบากของช่องเสียง หรือ ff-holes หรือไม่ถ้าตำแหน่งหย่องนี้ถูกต้องก็ผ่านไปข้อ 2 แต่ถ้าไม่ถูกต้องก็พอสรุปได้ว่าซาวด์โพสท์อยู่ผิดที่แน่นอน นำไวโอลินไปปรับใหม่เสียดี ๆ
  2. มองลอดช่องเสียงด้านสายอี สังเกตุดูว่าขอบแท่งซาวด์โพสท์อยู่ห่างจากขอบของหย่องโดยประมาณเท่ากับความหนาของไม้แผ่นหน้าในบริเวณนั้นหรือไม่ ถ้าไม่และห่างมากเกิน 3mm ก็พอสรุปได้ว่าห่างเกินไปแน่นอนคงเป็นโรคหัวใจอ่อน (เสียงเบาขาดพลังและไม่ชัด) ต้องให้ช่างปรับระยะให้ใหม่ หรือว่าถ้าอยู่ประชิดเกินไปก็อาจเป็นอาการหัวใจเต้นแรงผิดปกติ (เสียงอาจหยาบแข็งกระด้าง) ถ้าข้อนี้ผ่านก็ไปต่อที่ข้อ 3 ได้เลย
  3. หากระดาษความยาวขนาดนามบัตร ตัดให้มีความกว้างประมาณ 1cm สอดเข้าไปในช่องเสียงฝั่งสายจีตามแนวระนาบของไม้แผ่นหน้าของไวโอลินเข้าไปให้ชนกับเบสบาร์ เอาดินสอปลายแหลมขีดบนกระดาษไว้ตามแนวขอบในของช่องเสียงด้านหย่อง (เพื่อให้รู้ช่วงห่างของเบสบาร์กับช่องเสียงด้านสายจี) เมื่อเสร็จแล้วนำไปสอดเทียบช่วงห่างของซาวด์โพสกับช่องเสียงด้านสายอี สังเกตุว่าเท่ากันหรือไม่โดยสังเกตุจากรอยดินสอที่ขีดไว้ ถ้าเท่าก็แสดงว่าผ่าน ถ้าไม่เท่าแม้ห่างสัก 1mm ก็จัดว่าควรได้รับการแก้ไขแล้วเนื่องจากพอสรุปได้เลยว่าสายแต่ละสายขาดสมดุลแน่นอนไปหาช่างให้ปรับแต่งเสียดี ๆ
ถ้าผู้อ่านที่เป็นนักเรียนได้ไปทดลองวัดกับไวโอลินของตนแล้ว ผู้เขียนก็ขอเดาว่ากว่า 80% ของนักเรียนไวโอลินจะพบความผิดปกติของหัวใจไวโอลินแน่ ๆ มากบ้างน้อยบ้าง และเมื่อพบแล้วควรนำไวโอลินของตนไปปรับแต่งเสียใหม่เพื่อให้หัวใจทำงานเต็มประสิทธิภาพ ทำให้ไวโอลินเล่นง่ายขึ้น เสียงดีและสะอาดชัดขึ้น เวลาซ้อมก็มีความสุขขึ้น หากอ่านคำแนะนำนี้แล้วยังมีจุดใดไม่เข้าใจ หรือต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม หรือถ้าไม่ทราบว่าจะให้ใครช่วยปรับแต่งให้ได้ก็แวะมาที่ เมโทร มิวสิก รูม ในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์จะได้พบกับผู้ที่ปรับแต่งให้ได้ และไม่ควรพยายามแก้ไขเอง เพราะหากขาดความชำนาญและขาดเครื่องมือที่เหมาะสมอาจทำซาวด์โพสท์ล้มได้ ซาวด์โพสท์ตั้งผิดที่ยังไงก็ยังดีกว่าซาวด์โพสท์ล้มแน่ ๆ


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
METRO MUSIC ROOM "Let's add more music to your life" Mobile: 0863420594