ReadyPlanet.com
dot dot
dot
About Violin
dot
bulletเลือกไวโอลินและคันชัก
bulletคันชักไม้หลายชนิด ดูให้เป็น
bulletไวโอลินก็มีหัวใจ
bulletมือใหม่และไวโอลิน
bulletเรื่องสัพเพเหระ
bulletเรื่องหย่องไวโอลิน
bulletวิธีผลิตไวโอลินและคันชัก
bulletส่วนต่าง ๆ ของคันชัก
bulletส่วนต่าง ๆ ของไวโอลิน
bulletภาพไวโอลินระดับโลก
bulletไวโอลินสวย ๆ
dot
Violin Techniques/Tips
dot
bulletวิธีอ่านโน๊ตและการวางนิ้ว
bulletเข้าใจไวโอลินสเกล
bulletเล่นไวโอลินให้ดูสง่างาม
bulletหัดทำไวบราโต้ (Vibrato)
bulletหัดจับคันชักแบบ Itzhak
bulletเวปไซด์นักไวโอลินชื่อดัง
dot
Where do I begin?
dot
bulletเตรียมตัวเรียนดนตรี
bulletเด็กกับทักษะทางดนตรี
bulletคำถามที่พบบ่อย
dot
Sheet Music
dot
bulletโน๊ตเพลงลาติน
bulletโน๊ตเพลงแบบง่าย
bulletโน๊ตเพลงป๊อป
bulletโน๊ตเพลงคลาสสิค
bulletโน๊ตเพลงพระราชนิพนธ์
bulletท่านถาม - เราตอบ
dot
Miscellaneous
dot
bulletเพลินเพลงไวโอลิน
bulletแกลเลอร์รี่ เมโทรฯ
bulletนโยบายความเป็นส่วนตัว
bulletค้นหา


Fine French violins and bow


หย่องไวโอลิน article

หย่องไวโอลินที่ใช้งานได้ดีควรเป็นอย่างไร 

อันดับแรกเวลาเรามองหย่องนั้นสิ่งที่เราเห็นเป็นอันดับแรกเลยคือ ฝีมือจากร่องรอยการตัด คุณภาพของเนื้อไม้ของหย่อง ความสูงและที่สุดคือความหนาบาง เมื่อทดลองเล่นก็จะพบอีกว่าความสูงมากเกินไปหรือไม่ (บางคนชอบแบบสูงเพราะคิดว่าช่วยให้เสียงดังขึ้น และทำ Pizzicato มือซ้ายได้สะดวกไม่ติดฟิงเกอร์บอร์ด ส่วนบางคนชอบแบบสูงมาตรฐานหรือเตี้ยลงอีกเพราะชอบเล่นแล้วไม่เจ็บนิ้ว ฯลฯ) และท้ายสุดความโค้งของหย่องเพราะถ้าไม่ถูกต้องจะใช้คันชักลำบาก สีสายหนึ่งไปโดนอีกสายหนึ่ง
 
การตัดแต่งหย่องสำหรับไวโอลินใหม่กับไวโอลินเก่าก็ไม่เหมือนกัน และการตัดแต่งหย่องไวโอลินระดับนักเรียนก็จะต่างกันกับระดับไวโอลินอาชีพ มีรายละเอียดที่ต้องคำนึงถึงอีกมากมายเกินกว่าคนเล่นจะต้องไปทำความเข้าใจทั้งหมด ควรปล่อยเป็นหน้าที่ของคนทำที่เชื่อใจจะดีที่สุด เมื่อเสร็จและลองเล่นทดสอบแล้วค่อยบอกคนทำให้เขาปรับแต่งเพิ่มเติมหากสามารถจะปรับเพิ่มได้ หย่องจัดเป็นส่วนประกอบจำเป็นของไวโอลินที่ทำยากที่สุด
 
การมองดูหย่องจากมุมมองของคนเล่นที่ใช้เฉพาะ ไวโอลินใหม่ นั้นอาจมองได้ดังนี้
 
  1. ส่วนขอบโค้งของหย่องไม่ควรหนาเกินกว่า 1.2 มิลลิเมตร ถ้ามากเสียงจะอับด้าน
  2. ตีนหย่องต้องแนบสนิทกับแผ่นหน้า และควรหนาประมาณ 4 มม. เพื่อให้สเถียร
  3. ระนาบด้านหางปลา (tailpiece) ต้องตั้งฉาก 90 องศากับแผ่นหน้า
  4. ร่องพาดสาย (string grooves) ต้องไม่ลึกมากจนสายจมหายเข้าไปในเนื้อหย่องและถ้ามีแผ่นหนังบางใส (leather parchment) รองติดไว้สำหรับสาย E ก็จะยิ่งดีขึ้น แบบนี้มักจะใช้กับหย่องดี ๆ แพง ๆ เพราะหย่องไม้ดีอาจใช้ได้นานถึง 15 ปี
  5. ลักษณะผิวหย่องฝั่งฟิงเกอร์บอร์ด (fingerboard) ต้องเห็นเป็นปื้นสั้น ๆ มองเหมือนเป็นเกล็ด (flakes) ส่วนฝั่งหางปลาต้องเห็นเป็นปื้นยาว (stripes) ทั้งนี้ก็เพราะเสี้ยนไม้จะช่วยขืนแรงตึงสายไว้ส่วนหนึ่ง ช่วยให้หย่องตั้งอยู่กับที่ได้มั่นคงขึ้น ขอบไม่เอนหรืองอโค้งไปทางฟิงเกอร์บอร์ด หย่องที่ใช้ไม้คุณภาพไม่ดี ไม้ใหม่และอ่อนเกินไปมักจะเกิดการคดงอได้ง่าย
  6. ความโค้งถูกต้องไม่โค้งมากหรือน้อยจนเกินไป เพราะจะทำให้เล่นไม่สะดวก (แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของไวโอลินด้วยว่าต้องการแบบไหน)
  7. ความสูงของสายเหนือฟิงเกอร์บอร์ด หากสาย E สูงสัก 2.5-3.0 มม. และ สาย G สุงสัก 3.5-4.0 มม. ก็มักจะเป็นความสูงที่รับได้ของคนส่วนใหญ่
 
ใครทำหย่องดีกว่ากัน
 
เป็นคำถามที่ตอบยากเพราะคนเล่นมองได้เพียงบางอย่าง เช่น ตัดแล้วสวยหรือไม่สวย สูงหรือเตี้ย แต่ในความเป็นจริง คนตัดหย่องแต่ละคนก็มีเอกลักษณ์และวิจารณญาณในการตัดหย่องต่าง ๆ กันออกไปในรายละเอียด บางครั้งต้องใช้ความสังเกตุจึงจะเห็น ไม่มีใครอยากให้หย่องของตัวเองไปเหมือนใคร หย่องที่ตัดมาเรียบร้อยก็มักจะดูสวยและมักจะใช้ได้ดีด้วยในเวลาเดียวกัน ส่วนเรื่องวิธีการและความเชื่อในการทำก็ต่าง ๆ กันไปแล้วแต่ครูและประสพการณ์ ทั้งนี้รวมถึงวิธีการเลือกเนื้อไม้ของหย่องก็มีความเชื่อต่าง ๆ กันไปอีกด้วย ฉะนั้นใครตัดหย่องสวยก็มักได้เปรียบ ส่วนในเรื่องของการใช้งานนั้นก็พิสูจน์กันลำบาก ยกตัวอย่างเช่น การทำหย่องสำหรับไวโอลินทั้งเก่าและใหม่เกรดสูง ๆ นั้น ถ้าจะให้ออกมาดีที่สุดคนทำอาจต้องทำหย่องมากถึงสามอัน เพื่อเลือกอันที่ดีที่สุดเพียงอันเดียว ท้ายสุดความพอใจ และการยอมรับของเจ้าของไวโอลินส่วนใหญ่ เป็นสิ่งสำคัญที่จะชี้ว่าคนทำหย่องคนไหนเป็นที่นิยมและยอมรับมากกว่ากันAll about violin

เรื่องของโทนวู๊ด article
เลือกไวโอลินและคันชัก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
METRO MUSIC ROOM "Let's add more music to your life" Mobile: 0863420594