ReadyPlanet.com
dot dot
dot
About Violin
dot
bulletเลือกไวโอลินและคันชัก
bulletคันชักไม้หลายชนิด ดูให้เป็น
bulletไวโอลินก็มีหัวใจ
bulletมือใหม่และไวโอลิน
bulletเรื่องสัพเพเหระ
bulletเรื่องหย่องไวโอลิน
bulletวิธีผลิตไวโอลินและคันชัก
bulletส่วนต่าง ๆ ของคันชัก
bulletส่วนต่าง ๆ ของไวโอลิน
bulletภาพไวโอลินระดับโลก
bulletไวโอลินสวย ๆ
dot
Violin Techniques/Tips
dot
bulletวิธีอ่านโน๊ตและการวางนิ้ว
bulletเข้าใจไวโอลินสเกล
bulletเล่นไวโอลินให้ดูสง่างาม
bulletหัดทำไวบราโต้ (Vibrato)
bulletหัดจับคันชักแบบ Itzhak
bulletเวปไซด์นักไวโอลินชื่อดัง
dot
Where do I begin?
dot
bulletเตรียมตัวเรียนดนตรี
bulletเด็กกับทักษะทางดนตรี
bulletคำถามที่พบบ่อย
dot
Sheet Music
dot
bulletโน๊ตเพลงลาติน
bulletโน๊ตเพลงแบบง่าย
bulletโน๊ตเพลงป๊อป
bulletโน๊ตเพลงคลาสสิค
bulletโน๊ตเพลงพระราชนิพนธ์
bulletท่านถาม - เราตอบ
dot
Miscellaneous
dot
bulletเพลินเพลงไวโอลิน
bulletแกลเลอร์รี่ เมโทรฯ
bulletนโยบายความเป็นส่วนตัว
bulletค้นหา


Fine French violins and bow


เรื่องของโทนวู๊ด article

  

เรื่องซับซ้อนของไม้ที่ไม่ใช่เป็นแค่ไม้
 
สปรู๊ซ คือไม้ที่ถูกคัดเลือกเพื่อนำมาใช้เป็นไม้แผ่นหน้า ที่เรียกกันว่า soundboard มานานแล้ว นอกจากนั้นยังใช้ทำเป็น เบสบาร์ (Bass bar – ชิ้นไม้ที่ถูกนำไปติดไว้ด้านในของไม้แผ่นหน้าเพื่อปรับความสมดุลของเสียงเบส) ส่วนที่เป็น ซาวด์โพสท์ (Soundpost – แท่งที่ใช้ปรับเสียงที่ถูกสอดเข้าไปในไวโอลินเมื่อทำเสร็จแล้ว)อีกด้วย นอกจากสองส่วนนี้แล้ว ส่วนที่เรียกว่า บล็อก (Block – ชิ้นไม้ขนาดเล็กที่ติดไว้กับรอยต่อหกจุดบนโครงไวโอลิน) และ ไลน์นิ่ง (Lining – ส่วนที่เป็นขอบในของไวโอลิน) ความเหมาะสมในการใช้ไม้ชนิดนี้ก็คือมีความแข็งแรง มีความเบา และตอบสนองต่อการสั่นสะเทือนได้ดี สิ่งที่เห็นชัดเจนที่สามารถบอกคุณสมบัติของไม้นี้ก็คือ เนื้อเยื่อของไม้ ซึ่งมีความแตกต่างกันไป ไม้ที่มาจากต้นที่ต่างกันส่วนความกว้างของลำต้น น้ำหนัก ความหนาแน่นของเนื้อไม้ก็ต่างกัน นอกจากนี้แม้ในไม้ต้นเดียวกันก็ยังมีความต่างกันอยู่ในแต่ละส่วน เช่นเนื้อเยื่อของไม้ วงปี จะมีความกว้างขึ้นเรื่อย ๆ ในส่วนที่อยู่ห่างออกไปจากแกนลำต้น การคัดสรรคุณภาพของไม้สปรู๊ซส่วนนี้เองจะมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อคุณภาพเสียงของไวโอลิน

เมเปิ้ล คือไม้อีกชนิดที่ถูกใช้ทำไวโอลินในส่วนที่เป็นแผ่นหลัง ส่วนคอ มีคุณสมบัติที่มีเนื้อแข็งที่มีคุณสมบัติในการคงรูปได้ดี และไม่มีความเปราะที่อาจทำให้เกิดการปริ แตกได้ง่ายเหมือน สปรู๊ซ ไม้เมเปิ้ลที่มีวงปีชัด ๆ จะทำให้เกิดลายไม้ที่สวยงามมีมิติในเนื้อ ชนิดนี้เป็นที่ชื่นชอบของช่างทำไวโอลิน ลายไม้นี้ถูกเรียกโดยทั่ว ๆ ไปว่า ฟิกเกอร์ – figure หรือ เฟลม – flame นี้เกิดจากเนื้อเยื่อไม้ที่มีลายเป็นคลื่นในเนื้อ ซึ่งจะเห็นได้ชัดจากด้านหลังและด้านข้างของตัวไวโอลิน โดยจะเห็นเป็นแถบหรือเป็นปื้น เหลือบไปมา ไม้เมเปิ้ลจากแถบเทือกเขา คาร์พาเทียน (Capathian mountains) ในประเทศยูโกสลาเวีย และประเทศฮังการี ถูกจัดเป็นไม้คุณภาพดีที่สุดที่จะนำมาทำไวโอลินมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันนี้ ก็เพราะว่าให้ลายไม้ที่มีขนาดกำลังดี ไม่กว้างหรือแคบเกินไป มีความเหลือบในลายไม้สูง สะท้อนให้เห็นความสวยงามของเนื้อไม้ได้ดีเมื่อถูกทาทับด้วยวานิช (varnish) 
ไม้ทุกส่วนที่จะนำมาใช้ทำไวโอลินจะต้องถูกเก็บไว้ในที่เก็บจำเพาะมีอุณหภูมิ และความชื้นเหมาะสมเพื่อไล่ความชื้นออกไปจากเนื้อไม้ให้ได้มาก ๆ เสียก่อนเป็นขั้นตอนที่กินเวลานานมาก ขั้นตอนนี้เรียกกันว่า บ่มไม้ - seasoned เพื่อในที่สุดแล้วจะทำให้เนื้อไม้มีความเสถียรมากขึ้น กว่าการเป็นไม้สด ๆ การบ่มไม้นี้ทำให้ราคาของไม้สูงมาก ไม้ที่เก็บไว้นานมากก็จะมีมูลค่าสูงขึ้นตามจำนวนปีที่เก็บ ไม้ดี ๆ จะต้องเก็บไว้ตั้งแต่สิบปีขึ้นไป หรือบางชิ้นก็ถูกเก็บไว้หลายสิบปีก่อนจะนำมาใช้ทำไวโอลินก็มีAll about violin

หย่องไวโอลิน article
เลือกไวโอลินและคันชัก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
METRO MUSIC ROOM "Let's add more music to your life" Mobile: 0863420594